Bảo hiểm Nhân thọ ra đời như thế nào ?

Lịch sử 400 năm nghành Bảo hiểm nhân thọ

Cuộc sống mà không có bảo hiểm giống như đi cầu thang mà không có tay vịn

Chủ tịch Quốc hội : Vương Đình Huệ

Ngày 05/01/2023, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 07/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm đến năm 2030. Điều đó cho thấy Nhà nước rất quan tâm đến nghành bảo hiểm cũng như đặt ra mục tiêu cụ thể cho sự phát triển của nghành.

Nguồn : Website Bộ Tài Chính
Nguồn : Website Bộ Tài Chính

Tại sao chính phủ lại quan tâm đến ngày bảo hiểm nhân thọ như vậy ? Nếu càng nhiều người dân tham gia Bảo hiểm Nhân thọ, thì tỷ lệ gia đình nghèo đi do gặp biến cố càng ít, qua đó giảm tỷ lệ gia đình làm gánh nặng xã hội, và kết quả là nguồn lao động đảm bảo, dòng tiền trao đổi thường xuyên, gia đình phát triển, kinh tế xã hội phát triển.

Chúng ta đều biết rằng, mỗi một sản phẩm ra đời sẽ đều đáp ứng cho nhu cầu nào đó. Bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, nếu không có nhu cầu, nghành không thể phát triển hơn 400 trên toàn thế giới được. Chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử hình thành của Bảo hiểm nhân thọ nhé !

Lịch sử hình thành

Nguồn : Website https://congnghieptauthuyvietnam.vn/
Nguồn : Website https://congnghieptauthuyvietnam.vn/

Cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16, giao thương hàng hải rất phát triển và cũng là dịch vụ vận chuyển hàng hóa chính yếu trên toàn thế giới. Những chuyến tàu với giá trị rất cao luôn đi kèm nhiều rủi ro như thiên tai, cướp biển, sự cố…. Từ đó, các thương gia mua các gói bảo hiểm để bảo vệ cho tài sản của mình.

Năm 1583, thuyển trưởng William Gybbon người Anh nghĩ rằng tài sản được bảo vệ thì con người cũng phải được bảo vệ, con người là nguồn gốc của mọi tài sản. Khi đó vị thuyền trưởng này yêu cầu được bảo vệ qua một hợp đồng bảo hiểm. Đây là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thế giới.

Năm 1759, công ty Bảo hiểm Nhân thọ đầu tiên tại Châu Mỹ ra đời. Đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự phát triển của các công ty trên toàn thế giới. Tuy nhiên thời điểm này chỉ cung cấp đến một số đối tượng nhất định.

Năm 1762, Công ty Equitable tại Anh được thành lập, là công ty Bảo hiểm Nhân thọ đầu tiên bán các hợp đồng rộng rãi đến nhiều đối tượng.

Thời kỳ bùng nổ của Bảo hiểm Nhân thọ tại thời điểm những năm 1800, sự ra đời hàng loạt của những công ty tiêu biểu và tồn tại đến tận ngày nay như : New York Life – 1845, Guardian – 1860, Metlife – 1864. Ngày nay nói về tập đoàn Metlife, ở Việt Nam chúng ta có Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ BIDV Metlife là sự liên doanh giữa Công ty TNHH Metlife và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu Tư và Phát triển Việt Nam ( BIDV ).

Năm 1860, bắt đầu có hệ thống mạng lưới đại lý bảo hiểm. Qua đó lan tỏa nhiều hơn giá trị của Bảo hiểm Nhân thọ đến với tất cả mọi người. Tại Việt Nam hiện nay thì hệ thống Đại lý mang lại doanh thu lớn nhất trên toàn thị trường.

Năm 1868, Công ty Meiji của Nhật Bản được thành lập, đây là công ty Bảo hiểm Nhân thọ đầu tiên tại Châu Á.

Năm 1996, sau thời kỳ chiến tranh và phục hồi nền kinh tế, Bảo hiểm Nhân thọ được triển khai chính thức tại Việt Nam. Ngày 22/6/1996, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ thuộc Tập đoàn Bảo Việt được thành lập. Tháng 8/1996 đánh dấu cột mốc cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại nước ta. Trong năm đó, chúng ta có khoảng 1000 hợp đồng.

Hiện nay có tổng cộng 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó có duy nhất Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ là doanh nghiệp thuần Việt. Các doanh nghiệp còn lại là vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh. Với dân số đông, chắc chắn Việt Nam là thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp phát triển. Sự cạnh tranh ngày càng cao, khi đó người dân cũng sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm tốt, chất lượng chăm sóc ngày càng được cải thiện.

Ngày 9/12/2000, Bộ luật kinh doanh bảo hiểm được Quốc hội thông qua.

Tính đến hết năm 2022, tại Việt Nam chúng ta đạt :

Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ : 178.269 tỷ đồng

Chi trả quyền lợi bảo hiểm : 40.600 tỷ đồng

Tổng số hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ đang có hiệu lực : 13,92 triệu HĐ

Riêng năm 2022, nghành bảo hiểm nhân thọ có 3,4 triệu hợp đồng mới.

Dự kiến đến hết năm 2023, tổng số hợp đồng trên toàn quốc sẽ đạt cột mốc 16 triệu.

Tổng kết

Trong quá trình phát triển của nghành Bảo hiểm Nhân thọ, các cá nhân, tổ chức là đại lý bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò rất lớn khi lan tỏa giá trị đến hàng triệu gia đình Việt Nam từ tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ các quyền lợi cho khách hàng…

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu con người ngày càng tăng cao, các đại lý bảo hiểm ngày càng phải trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để thích ứng và phát triển trong thời đại mới, đặc biệt khi các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Chúc anh chị và các bạn sức khỏe, thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *