4 bước để tham dự lớp học hiệu quả và hạnh phúc

Đã bao giờ các bạn đi học mà buồn ngủ, ngáp lên ngáp xuống, dùng điện thoại cả buổi học chưa ? Tú đã từng nhiều lần như thế ! Kiểu như : nội dung chán ơi là chán, mấy cái này mình biết thừa, thầy giảng buồn ngủ, kiến thức chẳng có gì mới…. Nhiều nhiều nhiều lý do luôn nè. Nhưng sau một khoảng thời gian đó, Tú mới nhận ra là mình chẳng khác gì so với mấy năm trước, nhỏ hơn thì là sau mỗi buổi học, mình thấy chẳng có cái gì mang về. Phí thời gian ơi là phí. Vì thế Tú đã nhìn lại hành trình khá dài đó và đúc kết lại 4 bước để có một ngày học hiệu quả. Những điều Tú chia sẻ sau đây đều là những gì mà Tú đã từng trải qua, hãy xem đến cuối clip này nhé, đây là các bước Tú áp dụng nhiều hơn và thấy ngoài những gì học được trên lớp, mình còn thấy rất hạnh phúc nữa. Giờ thì, bắt đầu nào !

Bước 1 : XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

Hãy trả lời câu hỏi trước khi đi học : Mình đi học để làm gì ?

Mỗi một mục tiêu, mục đích khác nhau đều mang đến kết quả khác nhau. Để Tú lấy hai trường hợp điển hình nhất nhé !

Một là, đi học chỉ để cho có mặt. Thì mục tiêu chính của mình là điểm danh, đúng không nào? Đợi bằng được đến bao giờ được ký tên thì thôi. Sau đó thì học được gì thì học, không thì đi ra đi vào, dùng điện thoại.

Hai là, mình đi học là đi học thật, mong muốn là tìm hiểu thêm kiến thức, luyện tập thêm kỹ năng mới.

Cả hai trường hợp trên, hãy áp dụng phương pháp sau nhé : Bạn hãy tìm ra ít nhất một lý do nào đó để bạn đi học.

Ví dụ : Bạn đi học sản phẩm, thì chắc chắn là muốn hiểu về các quyền lợi sản phẩm rồi. Nhưng nhiều khi học một chút lại thấy buồn ngủ. Tú thấy nhiều bạn đi bán hàng còn mãi không biết sản phẩm đó có những quyền lợi gì. Chúng ta đi bán hàng. Hàng ở đấy chính là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Thế mà đến sản phẩm mình còn không hiểu thì chắc chắn là bán bằng niềm tin. Nhưng mà á, nếu đã bán bằng niềm tin thì càng cần phải thương người khách hàng đó. Người ta mua hàng của mình vì tin mình, vậy mà mình lại bán cho người ta món hàng đến mình còn không hiểu. Ui zaaa!

Nếu bạn đi học lớp kỹ năng gì đó thì sao. Ví dụ tư vấn bán hàng chẳng hạn. Thỉnh thoảng chúng ta hay có câu rằng : Cái này không áp dụng được thực tế đâu ! Thế là chẳng nghe nữa, cũng chẳng thực hành. Chỉ khi bạn thực hành, bạn nói, bạn làm thử, bạn mới biết nó không hề dễ như cái mình nhìn và nghe thấy í. Lớp sau thử nhá.

Rồi, vậy đến khi nghĩ mãi chẳng thấy có mục tiêu gì để học. Thì các bạn tìm hẳn những lý do khác ngoài nội dung lớp học luôn, như là : Gặp gỡ, nói chuyện, học hỏi kinh nghiệm của ai đó trong lớp học.

Hãy để Tú kể cho cả nhà một câu chuyên, một lần đi học, có chị nhất quyết xin ở cùng phòng với một chị đại lý xuất xắc của tỉnh khác, đi học cũng đòi ngồi cạnh bàn. Thế là mấy ngày học, rút sạch ruột gan, kinh nghiệm gì mang về sạch luôn. Nếu không có gì nữa, thì bạn đi học ngắm ngía mọi người, xem thầy cô nói thế nào, đứng thế nào, viết ra sao, các bạn trong lớp học thế nào, viết bài thực hành thế nào. Cứ ngồi quan sát, chắc chắn là bạn sẽ tìm được một cái gì đó đáng để học hỏi. Vẫn tốt hơn là dùng điện thoại cả buổi, phải không nào ?

Bước 2 : THAM DỰ HỌC

Mình có mục tiêu phía trên rồi, thì khi tham dự học, chúng ta cứ bám theo mục tiêu đó để thực hiện.

Ngoài các yếu tố liên quan đến lớp học, chúng ta thường hay bị rơi vào trạng thái BỊ ĐỘNG. Khi mà chủ yếu thời gian của chúng ta có mặt trong lớp đều từ một phía giảng viên.

Vấn đề mà chúng ta hay gặp phải đó là NGẠI. Bạn hay ngại điều gì sau đây, nếu đã từng, hãy để lại tâm sự của mình dưới phần bình luận nhé !

Một là NGẠI ngồi bàn đầu. Đi nghe nhạc, đi học diễn giả, đi dự chương trình. Những bàn đầu tiên luôn là bàn VIP, mất tiền mua vé thì cũng là giá đắt nhất. Vậy mà đi học rất nhiều bạn ngồi bàn cuối. Chỉ có bàn đầu, nếu bạn muốn hỏi hay nói chuyện gì, mình có thể tương tác ngay với giảng viên. Chứ nếu mình ngồi dưới, muốn hỏi gì thì chắc chắn không có hô to cho cả lớp nghe thấy đâu.

Hai là NGẠI phát biểu. Cái này dành cho ai ít nói hay biết nhưng mà khiêm tốn thì Tú không nói. Nhưng mà không hiểu hay cần nói rõ hơn, thì mạnh dạn hỏi nha các bạn. Mình đi học mình có quyền mà.

Ba là NGẠI hành động. Nhỏ hơn một chút của hành động là hoạt động. Để Tú lại một ví dụ nhỏ xíu xíu. Chẳng hạn trong lớp học, để lấy lại năng lượng cho chúng ta, giảng viên yêu cầu chúng ta đổi chỗ ngồi hay vỗ tay. Thì nhiều bạn, đến vỗ tay còn ngại cơ. Mắt cứ liếc liếc, xem người khác có vỗ tay không. Khó nhờ 🙂

Bốn là NGẠI suy nghĩ. Não chúng ta chỉ hoạt động hiệu quả, khi nó được làm việc liên tục, nếu chúng ta không hay nghĩ, thì dần dần, não sẽ hiểu rằng không cần phải nghĩ. Nên là thôi, không nghĩ nữa. Tú ví dụ, ví dụ nhỏ thôi nha. Nếu chúng ta được hỏi : 2,5 x 3 = ? Rõ ràng là để ra được kết quả, ít nhiều mình cũng phải nhẩm nhẩm trong đầu, đúng không nào? Thế những mà nhiều bạn có phản xạ luôn : Ai chẳng biết. Đó chính là hai phương hướng phản xạ của não nè.

Giờ Tú có một câu hỏi, các bạn hãy trả lời dưới phần bình luận nhé : Hãy chọn một bài hát mà bạn thấy hợp với tính cách của mình nhất. Tại sao bạn lại chọn bài hát đó ? Cùng chia sẻ nhé !

Bước 3 : TRÂN TRỌNG

Nói thầm trong lòng cũng được, nhắn tin cũng được, viết ra giấy cũng được.

Cảm ơn các bạn trong lớp đã học cùng mình !

Cảm ơn chính mình vì hôm nay bạn đã làm rất tốt !

Cảm ơn vì mình được đi học !

và cảm ơn vì mình còn học được !

Hãy trân trọng những gì mình được được cảm nhận, hạnh phúc ngay bên cạnh ta, chỉ cần ta nắm lấy và trân trọng từng khoảnh khắc.

Bước 4 : Xem lại bài học

Cách duy nhất để chúng ta có thể ghi nhớ những gì đã tìm hiểu được trong ngày đó là xem lại những phần mà chúng ta đã ghi chép được. Những gì chúng ta có trong sổ đó là tất cả những điều mình tâm đắc nhất. Nếu nó vẫn nằm trong sổ, mãi mãi nó chỉ là những dòng chữ mà thôi. Đặc biệt là các chương trình liên quan đến kỹ năng, bạn càng cần phải xem lại và tự thực hành. Hãy để Tú lấy một ví dụ, giờ thì hãy dừng màn hình lại và nói thử nhé : Dạ em rất đồng cảm với băn khoăn của anh, rất nhiều khách hàng của em trước đây cũng có suy nghĩ giống như anh vậy.

Giờ thì, hay thử nhớ và nói lại trước gương ! Chỉ có thực hành, bạn mới có thể hiểu được, câu nói mình vẫn cho là đơn giản, những thực ra lại không phải vậy !

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây , chúc các bạn thật nhiều năng lượng trong các lớp học sắp tới, gặp nhiều may mắn, thành công.

Bye byeeeeeeee

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *